Trang chủ Uncategorized 5 trải nghiệm thú vị khi đi Tử Cấm Thành Huế

5 trải nghiệm thú vị khi đi Tử Cấm Thành Huế

Đăng bởi Đặng Trần Lê Trâm 14/11/2019 0 Bình luận

Là một trong những nơi rộng nhất chốn cung đình, Tử Cấm Thành Huế sở hữu nhiều công trình kiến trúc khác nhau và là nơi mang những dấu ấn đặc trưng của thời vua chúa nhà Nguyễn.

Nếu chỉ có duy nhất một ngày để vui chơi ở Huế thì các bạn sẽ lựa chọn đi đâu và làm những gì? Dành nửa ngày để tham quan đại nội Huế và nấn ná lại lâu hơn ở một địa điểm thuộc quần thể di tích cố đô chính là Tử Cấm Thành. Nơi đây là không gian sinh hoạt hàng ngày của vua chúa và hoàng gia dưới triều Nguyễn.

Trong khu vực Tử Cấm Thành có diện tích khá lớn, gần như là lớn nhát trong quần thể cố đô với rất nhiều công trình khác nhau. Cùng chúng mình đi khám phá xem có gì đặc biệt không nhé!

Đôi nét về Tử Cấm Thành Huế

Nơi đây thuộc quần thể di tích cung đình Huế và là nơi sinh hoạt chung của vua chúa và hoàng gia triều Nguyễn.  Khu vực tử Cấm Thành có vị trí nằm ở vòng tường thành thứ 3 của kinh đô Huế, nằm trong lòng Hoàng Thành, phía sau lưng điện Thái Hòa.

và được chính thức khởi xây vào năm Gia Long thứ 3 (1804) với tên gọi ban đầu là Cung Thành, về sau được các vua Triều Nguyễn thời sau xây dựng thêm , đến năm Minh Mạng thứ 3 (1822) được đổi tên thành Tử Cấm Thành. Ý nghĩa của tên gọi này có nghĩa là thành cấm màu tía và khu vực Cấm Thành là khu vực thành cấm dân ra vào.  Nơi đây cũng sở hữu diện tích rộng nhất trong cung đình Huế cùng với Ngọ Môn Huế hay Điện Thái Hòa. Tử Cấm Thành sở hữu khoảng 50 công trình kiến trúc với các quy mô lớn nhỏ khác nhau và cho đến nay thì tồng số công trình đó đã có nhiều biến động qua những thăng trầm của lịch sử.

5 trải nghiệm thú vị khi đi Tử Cấm Thành Huế

Là công trình kiến trúc lớn và công , Tử Cấm Thành có mối liên quan chặt chẽ đối với sự phân bố vị trí của các công trình kiến trúc dựa theo chức năng sử dụng, khám phá nơi đây với một phần lịch sử chắc chắn sẽ là những trải nghiệm hấp dẫn khiến bạn phải dừng chân lâu hơn. Cùng xem có gì đặc biệt tại vòng tường thành thứ 3 của kinh đô Huế này trong hành trình khám phá địa điểm du lịch Huế.

Khám phá lối kiến trúc độc đáo và đa dạng của thành cổ

Tại Tử Cấm Thành có đến 7 cửa khác nhau bao gồm cửa phía nam là Đại Cung Môn, khu vực phía Đông là cửa Hưng Khánh và Đông An, khu vực phía bắc là cửa Tưởng Loan và Nghi Phụng.

Và chắc chắn bạn sẽ “lạc lối” trong kiến trúc của Tử Cấm Thành Huế khi khám phá những công trình có quy mô lớn nhỏ tại đây với rất nhiều cung điện  Điểm đặc biệt trong nét kiến trúc chính là các công trình đều đối xứng qua trục chính (từ khu vực Ngọ Môn cho đến lầu Tứ Phương). Trước khi bước vào khám phá những lối kiến trúc đặc biệt của Tử Cấm Thành các bạn cần phải bước qua Đại Cung Môn, các bạn có thể dành chút thời gian để lưu lại những nét đặc biệt trong nét kiến trúc tại đây như một cách để lưu lại vẻ đẹp của di tích cố đô

Tham quan nơi vua từng ở

Sẽ là một trong những trải nghiệm khá thú vị trong hành trình khám phá lịch sử của bạn tại Tử Cấm Thành Huế khi bạn có dịp đi tham quan ở nơi mà những vị vua và người trong hoàng gia thời xưa đã từng sống và sinh hoạt, phía sau điện Cần Chánh trong khu vực Tử Cấm Thành chính là Nội Đình, là không gian hoàng gia sinh hoạt ăn uống của vua và những người trong hoàng tộc. Nơi đây sở hữu lối kiến trúc rộng rãi và thoáng mát với những bức bình phong đẹp.

Đặc biệt ở khu vực này các bạn có thể thấy những loại bình rượu theo thời xưa hay những đồ vật cổ và cả các đồ dùng chén bát bằng vàng có giá trị lịch sử cao, tất cả như đang tái hiện lại một không gian xưa cũ mang đến cho bạn trải nghiệm như được trở về chốn cung đình thuở hoàng gia Triều Nguyễn đã từng sống.

Thăm hồ sen và cho cá ăn

Ở khu vực thượng uyển của Tử Cấm Thành lớn rất, trong đó có khu vực hồ sen cũng là nơi sở hữu phong cảnh đẹp và thơ mộng nhất tại đây, các bạn có thể dừng chân ngắm hồ sen, đặc biệt nếu đi đúng vào mùa sen nở, mặt hồ ở đây càng trở nên đẹp hơn với những búp sen tô điểm. Dừng chân tận hưởng phong cảnh yên bình thật hiếm có khó tìm trong khu vực Tử Cấm Thành Huế.

Thưởng trà ngắm cảnh

Ở một số khu vực của Tử Cấm Thành có những chiếc bàn nghỉ bằng đá có bày biện sẵn trà và nước vối để “chiêu đãi” khách du lịch, sau một khoảng thời gian dạo chơi ở khu vục rộng lớn các bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi và thưởng lãm trà cung đình trong không gian thật hợp cảnh và đầy ý nghĩa như thế này nhé! Sẽ là một trong những trải nghiệm hấp dẫn khi đến với di tích thành cổ này đấy!

Một số lưu ý bạn cần biết khi đi Tử Cấm Thành

+ Trong khu vực Tử Cấm Thành có khá nhiều công trình kiến trúc, các bạn nên tham khảo sơ đồ để tránh bị đi lạc hay mất nhiều thời gian trong việc tìm đường

+ Một số địa điểm tâm linh trong phạm vi Tử Cấm Thành Huế như đền, chùa, nơi thờ phật, các bạn có thể viếng thăm và tránh chụp ảnh ở những khu vực này,không được nói to và đùa giỡn hay có lời lẽ báng bổ.

+ Hãy giữ gìn cảnh quan chung của Tử Cấm Thành và các địa điểm du lịch Huế, xung quanh khu vực bên trong di tích có nhiều thùng rác, bạn hãy vứt rác vào đúng chỗ nhé!

Vì Tử Cấm Thành Huế là một trong những nơi sở hữu phạm vi rộng trong cung đình nên chắc chắn bạn sẽ phải nấn ná lại lâu hơn để khám phá, cùng chia sẻ với chúng mình những điều thú vị mà bạn khám phá trong chuyến đi của mình nhé!

Xem thêm >> TỪ A-Z Kinh nghiệm du lịch Huế 1 ngày tự túc tiết kiệm chi phí nhất

0 Bình luận
0

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận