Trang chủ Kinh nghiệm Alacarte là gì? Từ A-Z về Alacarte: quy trình, thực đơn, menu, phục vụ,…

Alacarte là gì? Từ A-Z về Alacarte: quy trình, thực đơn, menu, phục vụ,…

Đăng bởi Đặng Trần Lê Trâm 06/12/2018 0 Bình luận

Alacarte được biết đến là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng, đặc biệt là các loại hình dịch vụ ăn uống ở bất kì đâu, đặc biệt là ở các quốc gia nước ngoài. Vậy đã bao giờ bạn tự băn khoăn không biết Alacarte là gì? Và quy trình, thực đơn, menu…. ra sao chưa? Nếu như còn tốn một đống tiền vào các khóa học thì chỉ cần đọc bài viết dưới đây là bạn đã có thể hiểu rõ về vấn đề này rồi!

Alacarte/ A La Carte là gì?

A la carte là một từ tiếng Pháp tạm hiểu có nghĩa là đáp ứng theo nhu cầu của bạn đề ra. Trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống thì A la carte có nghĩa là hình thức gọi món ăn riêng lẻ theo một thực đơn có sẵn. Khách hàng có thể thoải mái gọi món tùy theo sở thích cũng như số lượng các thành viên trên bàn ăn mà không cần phải theo một quy định nào cả.

Chẳng hạn, bạn có thể linh hoạt lựa chọn danh sách các món ăn vào yêu cầu nhà hàng chế biến 4 món cho phần 5 người hay làm 3 món cho 2 người tùy vào ý muốn của mình và nhà hàng sẽ phải làm theo yêu cầu của bạn.

A la carte menu là gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng trong lĩnh vực nhà hàng tạm chia thành 3 loại menu khác nhau: buffet menu (thực đơn tự chọn), Set Menu hay Table D’ Hoote Menu (thực đơn theo bữa) và A la carte menu (thực đơn Alacarte gọi món).

Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết Alacarte menu là gì thì có hiểu rằng đây là một danh mục các món ăn được nhà hàng liệt kê trong thực đơn (có thể sẽ đi kèm giá). Nếu như trước đây các nhà hàng bên phục vụ món Âu sẽ sử dụng loại menu này thì hiện nay ngay cả những món Á như món Việt Nam, món Nhật hay món Hàn cũng được sử dụng ngày càng phổ biến.  

Thực đơn Alacarte được dùng để khách hàng có thể chọn món lẻ theo sở thích của mình. Thường thì danh sách các món ăn này sẽ được chế biến chung trong một phần lớn. Thông thường các nhà hàng Alacare sẽ để một món ăn có từ 2, 4 hoặc 6 phần ăn chính vì vậy khi gọi món bạn sẽ phải ước tính hoặc nhờ nhân viên phục vụ tư vấn để có thể lựa chọn phù hợp với khẩu phần ăn của mỗi người cũng như đáp ứng được sử thích của các thành viên trong bữa ăn.

Quy trình phục vụ Alacarte

Nhiều người thường băn khoăn không biết quy trình phục vụ Alacarte là gì và gồm có những bước nào. Đây là những yếu tố tuy đơn giản những chúng lại rất quan trọng và đòi hỏi bất kì ai làm trong lĩnh vực nhà hàng, phục vụ ăn uống, đặc biệt là những nhân viên phục vụ phải nằm lòng và hiểu rõ. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ A-Z quy trình phục vụ mà nhân viên cần biết:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ

Nhiều người thường nghĩ rằng đây là một công đoạn không quan trọng và thường bỏ qua chúng thế nhưng đây lại chính là bước giúp bạn có thể chuẩn bị mọi thứ chu toàn nhất và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng, ngay cả những vị khách khó tính nhất. Bạn cần phải chuẩn bị những điều sau:

  • Công việc vệ sinh:

Đây chính là bước quan trọng nhất đối với những ai làm trong lĩnh vực nhà hàng. Một nhà hàng được đánh giá tốt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Các cụ đã có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm”, hơn nữa chẳng ai thích ăn ở một nơi kém vệ sinh phải không nào? Do đó, trước khi đón khách bạn cần phải lau chùi, làm sạch sàn nhà, bàn ghế cũng như các vật trang trí ở xung quanh, đặc biệt là những vật dụng khi phục vụ khách hàng (dao, dĩa, đũa, thìa…), khăn trải bàn, các hũ gia vị (muối, tiêu, tương ớt…)

  • Chuẩn bị và kiểm tra các thiết bị phục vụ khách hàng

Trước khi khách đến bạn nên chuẩn bị và kiểm tra lại tình trạng của những thiết bị sử dụng khi phục vụ khách hàng. Với nhân bếp thì cần kiểm tra bếp núc và các loại máy chế biến, nhân viên phục vụ thì nên chuẩn bị những thứ nhỏ như dụng cụ mở rượu, máy tính tiền, máy in hóa đơn… và phải đảm bảo rằng chúng luôn hoạt động tốt, hạn chế những trục trặc xảy ra vào thời điểm phục vụ khách. Đây cũng chính là một bước khá quan trọng mà nhân viên phải biết phục vụ tiệc Alacarte là gì?

  • Kiểm tra lại thông tin đặt bàn 

Hãy kiểm tra lại những thông tin đặt bàn hay những yêu cầu riêng của khách hàng. Có thể liên hệ trước với khách đẻ kiểm tra lại chính xác thông tin, ngày giờ để phục vụ tốt nhất.

  • Set up bàn ăn theo quy định và tiêu chuẩn của nhà hàng

Đây là một bước quan trọng trong danh sách “Các quy trình phục vụ Alacarte là gì?” mà bạn cần phải học rõ. Tùy theo yêu cầu và quy định của nhà hàng cũng như khách hàng mà bạn có thể set up và bàn ăn sao cho hợp lý. Trong bước này bạn cũng nên chuẩn bị và kiểm tra lại tình trạng các dụng cụ ăn uống như đũa, thìa, ly…. phải chắc chắn sạch sẽ và đầy đủ số lượng cần thiết, tuyệt đối không được phục vụ bát đĩa bị sứt mẻ, hỏng…

  • Kiểm tra với bếp và quầy bar

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ bạn nên kiểm tra lại với bếp và quầy bar về thực đơn cũng như thông tin về những món không sẵn sàng phục vụ hoặc biết được những món đặc biệt trong ngày để giới thiệu cho khách hàng.

Bước 2: Đón khách và phục vụ

  • Đón khách

– Khi thấy khách chuẩn bị bước vào nhà hàng bạn nên chủ động mở cửa và nở một nụ cười thân thiện với khách hàng. Nếu có thể hãy cúi người và chào rõ tiếng, không cần phải nói quá to. Ấn tượng ban đầu sẽ rất quan trọng.

– Sau đi đón khách bạn nên hỏi thông tin đặt hàng, hỏi số lượng khách sau đó dẫn khách vào bàn và kéo ghế cho khách.

  • Phục vụ

– Trình thực đơn cho khách tham khảo, lúc này bạn có thể nhẹ nhàng trải khăn và rót nước lọc để khách. Đứng một khoảng cách vừa phải để tạo không gian riêng cũng như lịch sự. Có thể gợi ý thực đơn Alacarte là giới thiệu hôm nay món ăn Alacarte là gì để khách tham khảo.

– Ghi lại thực đơn các món mà khách đã lựa chọn. Xác nhận lại số lượng, tên món và các yêu cầu khác (nếu có) của khách hàng. Với những món ăn cần thời gian dài để chế biến nhân viên có thể trao đổi với khách để họ có thể chờ một cách thoải mái.

– Chuyển thực đơn và các thông tin mà khách đặt món cho các bộ phận liên quan.

– Kiểm tra lại đồ ăn trước khi mang lên để phục vụ khách hàng. Chú ý quan sát và xin phép khách để thu gọn các đồ dùng trên bàn phù hợp với các món ăn mà khách đã chọn. Nên làm nhẹ nhàng và hạn chế những tiếng động quá lớn.

– Đứng cách xa một khoảng cách để khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi dùng bữa, sau đó có thể quan sát để tiếp nhận những yêu cầu của khách nếu có.

– Sau khi thấy khách hàng đã dùng xong bữa chính. bạn có thể giới thiệu các món tráng miệng cho khách alacarte là gì sau đó ghi lại thực đơn và chờ phục vụ.

Bước 3: Thanh toán hóa đơn

– Sau khi thấy khách hàng dùng xong bữa và muốn thanh toán, bạn có thể báo trước cho quầy thu ngân để họ chuẩn bị, tránh để khách phải chờ quá lâu.

– Khi khách gọi thanh toán bạn nên kiểm tra về các phương thức thanh toán như thẻ, tiền mặt, các chương trình khuyến mãi (voucher, thẻ tích điểm…), thông tin xuất hóa đơn… khi hỏi thông tin bạn nên đứng cách xa 1 khoảng cách, nói rõ ràng, tránh hỏi quá nhiều lần.

– Xuất trình hóa đơn để khách thanh toán, giải thích những thắc mắc của khách hàng. Trong trường hợp khách trả bằng tiền mặt bạn nên đứng lui về phía sau để chờ. Trước khi ra thanh toán với bộ phận thu ngân, nên kiểm tra lại tiền mà khách đưa với hóa đơn để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

– Giao tiền cho bộ phận thu ngân và trả lại tiền cho khách kèm theo hóa đơn (nếu có).

Bước 4: Tiễn khách

– Trong “Quy trình phục vụ Alacarte là gì?” giai đoạn tiễn khách ra về khá quan trọng. Để tạo sự thân thiện với khách hàng, bạn có thể hỏi thăm xem khách dùng bữa hôm nay thế nào, có hài lòng về chất lượng phục vụ hay không?…

– Trước khi khách ra về nên kiểm tra lại chỗ ngồi để xem khách có để quên gì hay không?

– Cám ơn khách hàng đã lựa chọn dùng bữa tại nhà hàng, chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khách.

Bước 5: Dọn dẹp và set up lại bàn ăn

– Nhanh chóng thu dọn bàn ăn của khách sau khi đã dùng xong, lau dọn sạch sẽ bàn ăn.

– Chuyển đồ dùng mới và set up lại bàn ăn theo tiêu chuẩn của nhà hàng. Trong trường hợp kế tiếp sẽ có khách tiếp theo ngồi tại bàn đó bạn nên chuẩn bị mọi đồ dùng phù hợp, quan sát xung quanh xem có bị bẩn không, đặc biệt là ở phần bàn ăn.

– Sẵn sàng tâm thế phục vụ các khách hàng tiếp theo.

Nếu bạn còn đang không biết quy trình phục vụ Alacarte là gì, gồm những bước nào thì hy vọng với những bước trên sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn và áp dụng trong nghề của mình.

Một số điều cần biết khác

Ngoài những thông tin mà chúng mình đã cung cấp ở trên, để giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cũng như có thêm những kiến thức bổ ích, dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu cũng như giải thích một số điều cơ bản mà bất kì nhân viên và những người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, phục vụ ăn uống nào cũng nên biết, đừng bỏ qua nhé!

Ăn sáng Alacarte là gì? Nếu như trước đây tại các khách sạn, nhà hàng thường phục vụ du khách buffet ăn sáng thì hiện nay có nhiều nơi họ sẽ cho khách lựa chọn những món ăn mà khách muốn thông qua menu Alacarte. Như vậy có thể hiểu nôm na rằng ăn sáng Alacarte có nghĩa là khách có thể sử dụng thực đơn của nhà hàng để gọi món.

Buffet Alacarte là gì? Đây thực chất chỉ là một hình thức phục vụ của một số nhà hàng hiện nay. Ngoài việc lựa chọn thưởng thức theo kiểu buffet thì bạn cũng có thể lựa chọn gọi món.

King Alacarte là gì?/ King BBQ Alacarte là gì? Đây là một hệ thống của chuỗi cửa hàng đồ nướng Hàn Quốc King BBQ nổi tiếng. Ngoài việc sử dụng buffet thì khách hàng có thể lựa chọn bất kì món ăn nào trong thực đơn có sẵn của nhà hàng.

Có thể thấy rằng Alacarte là một hình thức phục vụ tại các nhà hàng ngày càng phổ biến hiện nay. Để có thể làm tốt công việc của mình, nhân viên cần phải hiểu rõ tính chất công việc cũng như trách nhiệm và nhiệm vụ để hoàn thành tốt công việc được giao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Alacarte nghĩa là gì cũng như những quy trình phục vụ, thực đơn,…

>> Xem thêm: Setup là gì? Cách setup nhà hàng, Spa, sự kiện,..chi tiết từ A-Z

0 Bình luận
0

Để lại một bình luận